Thực hư vấn đề “Thị thực đi Châu Âu” bị siết chặt sau thảm kịch 39 thi thể trong container?

Những ngày gần đây, có những thông tin về việc “Siết chặt thị thực đi Châu Âu’’ sau vụ thảm kịch 39 thi thể trong container trở thành vấn đề nóng đang được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người đang có ý định ra nước ngoài công tác, học tập và du lịch.

Tuy nhiên, theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết:  Thông cáo ngày 26/11 có ghi rõ Thị thực Schengen cho phép một người lưu trú tại 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen trong tối đa 90 ngày. Thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày. Theo đó, các thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam vẫn diễn ra bình thường, không khác trước đây và không có việc siết điều kiện xin visa của Việt Nam.

Thực tế, Quy trình xét duyệt visa giữa 27 nước trong khối Schengen vốn đã có từ rất lâu, là quy định thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực. Cụ thể là bất kỳ hồ sơ xin visa Schengen nộp vào bất kỳ lãnh sự quán nước nào sẽ phải xét duyệt chung trên hệ thống thông tin của khối Schengen để đánh giá, để từ đó các nước trên có căn cứ để cấp visa. Quy trình xét visa của khách du lịch vào Schengen rất chặt chẽ từ lâu cho nên vấn đề này không có gì mới.

Visa cho người Việt Nam vốn không thuộc nhóm ưu tiên hay kì thị mà thường bị xem xét nghiêm ngặt. Do có một số người Việt thường lợi dụng du lịch trốn lại lao động bất hợp pháp, nên khi xin visa ra nước ngoài khá khó khăn không chỉ châu Âu mà còn nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc.

“Theo số liệu thống kê có khoảng bảy triệu người Việt đi du lịch nước ngoài thì lượng du khách đến Châu Âu chỉ 5-10%. Nguyên do là ngoài điều kiện xét duyệt visa khi phải chứng minh tài chính thì chi phí cho chuyến du lịch cao. Do đó, đa số khách Việt Nam chọn đi du lịch ở các thị trường dễ dàng như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan…” 

Với những du khách có nhu cầu du lịch có thể chọn đơn vụ lữ hành để hỗ trợ hướng dẫn thủ tục xin cấp Visa thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, để có thể tăng tỷ lệ đậu visa Schengen, du khách cần chuẩn bị đầy đủ cụ thể nhất các giấy về nhân thân như một đơn xin visa Schengen: 

 Ánh 3.5x5.5 nền trắng

Passport còn thời hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành, 

CMND và sổ hộ khẩu. 

Trong phần chứng minh tài chính, du khách cần một xác nhận ngân hàng về số dư trong sổ tiết kiệm. Số dư trong sổ cần phải từ mức 100 - 200 triệu đồng với số tiền đã gửi từ 3 tháng trở lên, một sao kê thẻ tín dụng của du khách trong vòng 3 tháng. Trong phần chứng minh tài chính, du khách cần lưu ý liệt kê một cách cụ thể nhất. 

Với phần chứng minh công việc, du khách cần chuẩn bị một hợp đồng lao động bản copy, một giấy xin phép được sự chấp thuận của công ty đang làm việc và sao kê lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của ngân hàng.

Một lưu ý nhỏ, với các hồ sơ xin visa không chỉ là visa đi Schengen du khách cần đảm bảo tính chính xác và chân thực. Nếu vô tình bị phát hiện làm giả bất cứ một giấy tờ nào du khách có thể bị cấm visa. Với các du khách vẫn chưa có quá nhiều lịch sử du lịch hay không đủ tự tin cho một chuyến đi tự túc, việc đăng ký đi tour với một công ty lữ hành uy tín và có kinh nghiệm trong tổ chức các chuyến đi châu Âu sẽ là một lựa phù hợp.

( Nguồn tổng hợp từ VnExpress, Lao động,..)

Facebook Chat